Trang Chủ Ăn dặm kiểu nhật Cách làm các loại nước dashi ngon ngọt cho bé ăn dặm

Cách làm các loại nước dashi ngon ngọt cho bé ăn dặm

Trong thì tuyệt đối không cho trẻ dùng các loại mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm của người lớn vì những gia vị này sẽ không tốt cho thận còn non của bé. Vậy làm sao mà bé có thể ăn được khi mà không có vị gì hết. Giờ đây các mẹ có thể an tâm vì đã có nước dashi cho bé. Cách chế biến vô cùng đơn giản mà bé lại hợp khẩu vị của bé. Nước dashi chính là xuất phát từ Nhật. Các bà mẹ Nhật đã rất tinh ý khi chế biến ra loại nước dùng này từ những nguyên liệu đặc trưng như rau, củ, quả, cá bào khô, tảo bẹ…Nước dùng này chính là tinh chất từ những nguyên liệu trên có vị ngon ngon đặc biệt, giúp bé ăn ngoan hơn, hợp với khẩu vị của bé hơn và đặc biệt là rất giàu dưỡng chất. Sau đây, mình sẽ giới thiệu với các mẹ bí quyết nấu những loại nước dashi này nhé. Các mẹ hay lưu lại để đa dạng hóa thực đơn ăn dặm của bé theo từng giai đoạn nhé.

1. Nước dashi từ rau, củ, quả.

Đây là loại nước dùng khá là phổ biến cho giai đoạn đầu trong quá trình ăn dặm của bé. Mà giá cả thì khá phải chăng, phần lớn nguyên liệu đều là những thực phẩm có sẵn, rất dễ tìm kiếm. Đặc biệt với loại nước này thì không chỉ định thực phẩm nào cả mà tùy vào mỗi mẹ. Các mẹ có thể lựa chọn bất kỳ rau, củ, quả nào theo ý muốn. Vì thế mà các mẹ nên lựa chọn thực phẩm theo mùa, mùa nào thức nấy để lựa chọn nấu cho con nhé. Như vậy sẽ đảm bảo hơn, tránh được thuốc trừ sâu.

nuoc-dashi-cho-be-an-dam

Nguyên liệu

– Một khúc mía
– 1 củ cải
– 1 bắp ngô
– 1 bắp cải
– 1 khúc bí xanh
– 1 quả susu
– 1 quả mướp
– 1 su hào
– 1 miếng bí đỏ
– 1 củ cà rốt
– 1 quả cà chua

Cách làm

– Mía cắt khúc vừa đủ, cạo vỏ, chè làm 4.
– Bắp cải thì cắt miếng nhỏ, rửa sạch
– Củ cải, bí xanh, susu, mướp, su hào, cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa đủ
– Cà chua, ngô ngọt thì rửa sạch, cắt khúc vừa đủ
– Mía và ngô cho vào đun trước với 4-5 lít nước. Sau khi sôi một lúc thì ta cho các loại củ như củ cải, bí xanh, susu, cà rốt vào. Được một lúc thì ta cho tiếp cà chua, bí đỏ, mướp vào. Chắt lấy nước và trữ đông cho bé. Thường thì mỗi lần chế nước dashi này thì kéo dài khoảng 30-45 phút.

Cách trữ đông nước dashi cho bé

Sau khi nước đã nguội thì mẹ cho vào những khay trữ đông để cho bé dùng dần. Khi nấu cháo thì mẹ có thể lấy 1, 2, 4,5 viên tùy theo từng giai đoạn ăn đặc, loãng của bé để làm loãng cháo. Hoặc mẹ có thể hâm nóng 1 viên nước dùng này để bé nhấm nháp khi ăn.

2. Cách nấu nước dashi cho bé từ rong biển khô và cá cơm khô

Khi con ăn dashi rau củ nhiều ngày thì mẹ có thể đổi vị cho con với dashi từ rong biển và cá cơm nhé. Đây là những nguyên liệu ở Việt Nam dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị lớn hoặc ở những cửa hàng chuyên bán đồ cho trẻ em nhé. Giá cả cũng không quá đắt đâu.

nuoc-dashi-cho-be-an-dam-1

Nguyên liệu

– 100g rong biển khô
– 1 nắm cá cơm khô hoặc 150g cá ngừ khô bào mỏng cũng được mẹ nhé.

Cách làm

– Cho 5 lít nước vào nồi bắt lên bếp đun sôi
– Rửa sạch rong biển và cá cơm khô rồi cho vào nồi
– Khi trên thành nồi có hạt bong bóng nước thì vặn lửa nhỏ hết mức trong vòng 4 – 5 tiếng (thực tế, chỉ cần 30-45 phút là đã có nước dashi ngon mẹ nhé).
– Khi nước dashi đã vàng ươm, trong vắt thì vớt bỏ rong biển và vặn lửa to hơn cho nước sôi rồi rồi nhanh chóng vớt bỏ cá cơm khô.

Cách nấu nước dashi kiểu Hàn và Nhật tương đối giống nhau chỉ khác thành phần nguyên liệu. Người Hàn dùng rong biển và cá cơm khô thì người Nhật dùng rong biển và cá ngừ khô bào mỏng để nấu nước dashi. Vị của nước dashi kiểu Hàn và Nhật cũng tương đối giống nhau vì hương vị ngọt thơm tự nhiên của nước dashi chủ yếu nhờ các chất chiết ra từ rong biển.

Nước dashi để nguội cho vào bình thủy tinh hoặc khay trữ đông đậy kín, bảo quản ở ngăn lạnh dùng trong 4-5 ngày. Khi bé ăn thì mẹ lấy ra 1,2 viên hâm nóng rồi trộn vào cháo cho bé ăn nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=zetmuSqut2s

Video hướng dấn cách làm nước dashi từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng cho bé

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here