Trang Chủ Ăn dặm kiểu nhật Thực đơn tuần đầu cho bé bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn tuần đầu cho bé bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật

Khi con được 5 tháng tuổi hoặc khi bé có những dấu hiệu để mẹ biết rằng bé đã sẵn sàng ăn dặm thì đây chính là lúc mẹ cho bé . Phương pháp ăn dặm này đang dần trở nên được nhiều mẹ chú ý, quan tâm hơn bởi tính khoa học, đúng cách và bổ dưỡng cho bé. Mục tiêu của phương pháp này chính là tập dần cho bé ăn uống hợp lý, có giờ giấc, quy củ, ăn thô tốt là đặc biệt là trở nên thích thú khi bữa ăn đến.

Khi bé được 5 tháng chính là lúc quá trình tập ăn bắt đầu. Trong giai đoạn đầu tiên này, chủ yếu là tập cho bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa. Thức ăn trong thời gian đầu này chủ yếu là dạng bột, sánh hơn sữa một chút để bé dễ dàng nuốt. Và trong tuần đầu tiên ăn dặm, thì bé sẽ ăn thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thực đơn, các mẹ có thể tham khảo: 

Tuần đầu bé sẽ ăn dặm kiểu Nhật thế nào?

Tuần đầu bé ăn cháo trắng được nấu theo tỉ lệ 1:10. Tức là 1 gạo+10 nước.

Lượng thức ăn cho bé trong tuần đầu sẽ là:

– 2 ngày đầu tiên: 1 muỗng (5 ml)

– 3 ngày tiếp theo: 2 muỗng (10 ml)

– 3 ngày tiếp theo: 3 muỗng (15 ml)

thuc-don-tuan-dau-khi-cho-be-an-dam

(Ăn dặm kiểu Nhật) Hình ảnh cháo được nấu theo tỉ lệ 1:10

Sang tuần tiếp theo thì bạn có thể cho bé làm quen với rau, củ quả như carot, bí đỏ, khoai tây, khoai lang…

Vậy cách nấu cháo thế nào là hợp lý?

Giai đoạn này bé ăn khá ít, mỗi bữa chỉ cần một lượng nhỏ. Vì thế mà mỗi lần nấu cháo sẽ trở nên khá lích kích. Một phương pháp khác khá tiện dụng cho bạn là bạn có thể nấu một nồi cháo trắng cho bé và tiến hành trữ đông. Thường thì khi trữ đông bé sẽ ăn trong vòng một tuần để đảm bảo được chất dinh dưỡng. Bạn có nhiều cách nấu cháo khác nhau. Bạn có thế nấu trong nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc đơn giản mà nhiều mẹ áp dụng là đong gạo vào bát rùi hấp nồi cơm. Khi cơm chín thì cháo cũng chín.

Nguyên liệu:

– 10g gạo + 100ml nước

– Nồi áp suất

– Bộ chế biến đồ ăn dặm

Cách làm:

– Cho gạo vào nồi áp suất. Đổ đúng lượng nước. Đun trên bếp khoảng 30p là cháo đã chín.

– Sử dụng bộ chế biến ăn dặm để nghiền cháo.

– Cho bé ăn

Cách trữ đông cháo trong ăn dặm kiểu nhật

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều khay trữ đông cháo với nhiều kiểu dáng khác nhau. Các mẹ hãy tự tìm hiểu rùi mua cho mình loại trữ đông hợp lý nhất nhé.

Trẻ mới ăn dặm, ăn một lượng rất ít. Mà ngày nào cũng nấu thì khá lích kích. Vì vậy, các mẹ Nhật đã nghĩ ra phương pháp trữ đông cháo. Thời gian trữ đông thường từ 3-5 ngày. Tùy vào các mẹ.

thuc-don-tuan-dau-khi-cho-be-an-dam-1

Một loại hộp trữ đông cháo cho bé ăn dặm trên thị trường

Mẹ cần lưu ý khi mới bắt đầu cho ăn ăn dặm:

– Thức ăn trong giai đoạn này cần được nghiền nhuyễn, mịn để bé dễ dàng ăn.

– Khi mới bắt đầu thì chỉ nên cho trẻ ăn với số lượng khá nhỏ để trẻ tập ăn, thường thì sẽ ít hơn một muỗng cà phê thôi nhé.

– Bé chưa biết bất kỳ mùi vị gì. Chính vì thế mà bạn nên thay đổi thường xuyên các nguyên liệu chế biến để từ đó mà biết được rằng bé có khẩu vị như thế nào.

– Cứ mỗi lần có một món mới, bạn nên lặp lại món đó 3,4 ngày để bé ăn thử nhé.

– Trong ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn là để riêng ra, cho bé ăn từng thực phẩm một để từ đó biết được rằng bé bị dị ứng với thực phẩm gì nhé.

– Có khá nhiều bé không chịu ăn trong giai đoạn đầu ăn dăm. Đừng vì thế mà nản lòng mẹ nhé. Mẹ nên ngừng 2,3 ngày rồi chế biến lại cho bé ăn nhé.

– Thực đơn là thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, giai đoạn lúc bé mới bắt đầu ăn dặm.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here