Cháo trai nấu khế, đậu bắp, giá đỗ cho bé ăn dặm

Trai là một trong những loại thực phẩm vô cùng giàu kẽm, một nguyên tố vi lượng quan trọng đối với các bé. Nếu bé có những biểu hiện của việc thiếu kẽm như lười ăn, chậm lớn, nhiễm khuẩn đường ruột…thì nên bổ sung kẽm kịp thời và việc bổ sung trai vào thực đơn cho trẻ là sự lựa chọn hợp lý. Trai còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, thường dùng cho trẻ em hay ra mồ hôi trộm.

Nguyên liệu

– Trai 2 con nhỏ
– Khế ngọt 1/4 quả
– Cà chua 1 quả nhỏ
– Đậu bắp 2 quả
– Giá đỗ vừa đủ
– Hành củ 1 củ
– Cháo trử đông

Cách làm

– Trai rửa sạch, cho trai vào nồi đổ nước ngập trai rồi luộc tới khi trai mở miệng.
– Lấy nước luộc trai để riêng ra bát. Với trường hợp nhiều mẹ không có cháo trữ đông thì các mẹ có thể cho nước luộc trai và gạo vào cùng ninh cháo cho ngọt.
– Làm sạch trai, nặn hết đồ bẩn trong bụng trai, rửa sạch, thái nhỏ
– Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt. Khế rửa sạch. Thái nhỏ cà chua, khế
– Lấy dao cạo ngược đậu bắp cho hết lông, rửa sạch. Bổ đôi, bỏ hạt ở trong đi. Sau đó thì thái mỏng
– Giá đỗ rửa sạch, thái nhỏ
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Phi hành với một chút dầu oliu cho thơm rồi cho cà chua, khế vào xào đến khi chín mềm thì cho tiếp trai, giá đỗ vào xào chín tới rồi tắt bếp.
– Băm hoặc xay nhuyễn hỗn hợp trên.
– Bắc nồi cháo lên, cho hỗn hợp trên vào ngoáy cùng. Nêm một chút nước mắm dành riêng cho bé. Đến khi cháo sôi lăn tăn thì tắt bếp.

chao-trai-cho-beNguyên liệu làm cháo trai sau khi đã hoàn thành

Mẹ cần lưu ý khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm truyền thống:

– Bé dưới một tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.
– Còn với trẻ trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm, nước mắm dành riêng cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại nước tương của Nhật, nước mắm…Tùy vào điều kiện tài chính của từng gia đình mà lựa chọn cho bé sản phẩm phù hợp nhất.
– Khi bắt đầu một món ăn mới, có thể bé sẽ không chịu hợp tác. Mẹ đừng nản lòng mà hãy tập cho bé ăn món ấy 3,4 lần để bé dần dần làm quen nhé.
– Đây là thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn từ 1 tuổi trở lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here