5 sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải khi chế biến đồ ăn dặm cho bé

Trong quá trình lần đầu làm cha mẹ, còn khá bỡ ngỡ đặc biệt là đến giai đoạn cho con ăn dặm. Hầu như cha mẹ nào cũng băn khoăn tự hỏi không biết cho con ăn gì đầu tiên, cho con ăn với tỉ lệ bao nhiêu là đủ, con không chịu ăn thì phải làm sao bây giờ, có cách gì để cải thiện tình hình ăn uống của con không nhỉ? Và sau đó thì đi nghe lời khuyên của mọi người từ người già đến người trẻ, hầu hết đều đã có kinh nghiệm để mục đích cuối cùng là cho bé chịu măm măm. Nhưng mình tin chắc rằng, phần lớn cha mẹ nào cũng đã từng làm những việc này mà không biết rằng nó chỉ khiến cho tình trạng biếng ăn của bé ngày càng tồi tệ hơn thôi. Sau đây, mình sẽ liệt kê 5 sai lầm này. Các mẹ xem xem có hình bóng mình trong đó không nha và mình hy vọng rằng các mẹ sẽ có suy nghĩ khác sau khi đọc bài viết này.

Ninh xương lấy nước quấy cháo cho bé

5-sai-lam-ma-ba-nao-cung-mac-phai-1

Với thời đại chúng mình hiện giờ, sau khi cập nhật thông tin, tiếp cận theo khoa học thì phần lớn là ba mẹ đều không cho muối vào đồ ăn dặm của bé. Nhưng nếu không cho muối thì cháo sẽ nhạt thếch và đớ bé sẽ không chịu ăn. Chính suy nghĩ đó mà nhiều mẹ đã lựa chọn việc ninh xương lấy nước quấy cháo hàng ngày cho bé thêm ngon ngọt. Đồng thời, các mẹ sẽ nghĩ rằng ăn cháo bằng nước hầm xương thường xuyên thì bé sẽ hấp thụ được lượng canxi có trong xương lớn, bé sẽ ăn ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nhưng đây quả thực là sai lầm và khoa học đã chỉ ra rằng công dụng mang lại này là hoàn toàn ngược lại. Các mẹ có biết rằng nước hầm xương chứa nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Pha sữa trộn với những thực phẩm khác

5-sai-lam-ma-ba-nao-cung-mac-phai

Trộn bột gạo với sữa là thói quen của rất nhiều ba mẹ. Nhưng ba mẹ có biết rằng các loại sữa bột hiện nay đều đã được nghiên cứu để cung cấp lượng dưỡng chất tối đa phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể bé. Nếu trộn thêm bột gạo hay bất cứ thực phẩm nào khác sẽ làm thay đổi công thức tối ưu này. Việc làm sữa trở nên đặc thêm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, và bé có thể không hấp thu hết các thành phần trong sữa. Cũng đừng pha sữa bằng nước hoa quả vì điều đó là không cần thiết; hơn nữa vitamin C trong nước quả có thể làm sữa trở nên khó tiêu. Vì vậy, nếu trẻ ăn sữa bột thì tốt nhất là pha theo đúng công thức hướng dẫn, pha đặc hơn sẽ gây khó tiêu, làm yếu thận, pha loãng thì không đủ dinh dưỡng.

Kết hợp với việc cho đường vào bột của bé

5-sai-lam-ma-ba-nao-cung-mac-phai-4

Mỗi bữa ăn của bé phải đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất: bột-đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, tốt nhất vẫn là bột mặn với bột, thịt cá, rau, dầu ăn… Một bát bột ngọt sẽ thiếu đạm và thừa đường, nếu có đủ thì thường lờ lợ khó ăn. Việc thừa đường sẽ làm tăng men chua trong dạ dày và ruột, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Bột có thể ứ đọng trong ruột, gây cản trở hấp thu canxi và dẫn đến còi xương. Chất ngọt nhanh gây cảm giác no nên dễ làm cho trẻ trở nên biếng ăn hơn.

Lạm dụng men tiêu hóa hoặc các chế phẩm thuốc biếng ăn khác

5-sai-lam-ma-ba-nao-cung-mac-phai-2

Tại sao nhiều bé được mẹ cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, luôn cập nhật những kiến thức mới nhất về áp dụng cho bé nhà mình vậy mà sao bé vẫn còi và biếng ăn? Đó là vì tình trạng cha mẹ quá lạm dụng các chế phẩm từ thuốc để chống biếng ăn cho bé. Khi bé có biểu hiện lười ăn, thay vì tìm ra nguyên nhân như là bé mọc răng, hay là bé ở trong tuần biến đổi (Wonder week) và thay đổi thực đơn hàng ngày thêm phong phú, đa dạng để kích thích bé măm măm thì nhiều cha mẹ lại vội vàng, nghe lời người này, người kia để đi tìm loại men tiêu hóa hay những loại thuốc chống biếng ăn khác cho bé nhà mình. Những sản phẩm này nếu thỉnh thoảng mới dùng và dùng trong thời gian ngắn thì sẽ không gây hại gì đến sức khỏe của bé nhưng nếu trường hợp cha mẹ cho bé sử dụng quá thường xuyên thì vô hình bé sẽ bị lệ thuộc vào những chế phẩm này và từ đó thì ngày càng biếng ăn hơn. Vì thế mà ba mẹ nên hạn chế tối đa trường hợp dùng thuốc kích thích cho bé ăn. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì tuyệt đối không nên cho dùng những loại thuốc này nhé.

Áp dụng thực đơn với quá nhiều chất bổ dưỡng cho bé

5-sai-lam-ma-ba-nao-cung-mac-phai-3

Các mẹ có biết rằng lượng đạm bé cần mỗi ngày là 4-4,5 g/kg thể trọng (với trẻ 1 tuổi, mỗi ngày dùng tối đa 1 lạng thịt), lượng dầu mỡ cũng tương tự như vậy, trong đó 50% là mỡ thực vật. Lượng bột phải cao gấp 4 lần. Trong năm đầu, việc nuôi bé có một mâu thuẫn: trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển trong khi hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi không khéo sẽ gây tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng và còi xương. Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh và đừng vì sốt ruột mà cho ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Nhiều bà mẹ cho trẻ ăn ngày vài lạng thịt và ngạc nhiên thấy bé ngày càng còi cọc, đó là do khẩu phần quá nhiều đạm, khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn, gây phân sống, tiêu chảy, càng nuôi càng chậm lớn. Còn một vấn đề nữa là tùy vào từng tháng tuổi mà bé sẽ hấp thu được từng loại sản phẩm khác nhau như là trứng thì có thể ăn lòng đỏ khi bé được 6 tháng tuổi, còn nếu ăn đồ tanh thì nên cho bé ăn ở giai đoạn 8-9 tháng, vì thức ăn này dễ gây dị ứng cho bé. Chính vì lẽ đó mà các ba mẹ không nên vội vàng trong vấn đề ăn dặm của con, cũng đừng nên nghĩ rằng bé ăn như thế này sẽ không đủ chất nên cần phải bổ sung thật nhiều đạm cho con. Đó là hoàn toàn sai lầm đấy ạ! Chúc các mẹ có thêm thông tin bổ ích trong việc lựa chọn thực đơn phù hợp với từng tháng tuổi của con nhé.

Tag: ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, thực đơn ăn dặm cho bé,ăn dặm cho bé, cho bé ăn dặm đúng cách, cách cho bé ăn dặm, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé trên 1 tuổi

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here