Mẹ cần biết đến 10 thời điểm bé “hư” nhất

 Bất kỳ người mẹ nào đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ đều trở nên “stress” kinh khủng khi mà hôm qua bé vẫn ăn ngoan thì hôm nay lại bỗng nhiên chán ăn và quấy khóc liên miên. Hoặc có mẹ nào chợt nhận ra là có những tuần bé đột nhiên ngủ ít hơn, lười ăn hơn, mè nheo hơn nhưng sau khi qua tuần đó thì bé lại trở nên bình thường. Khi gặp phải những tuần bé thay đổi đột ngột như vậy, nhiều mẹ trở nên lo lắng, mất ăn mất ngủ, dùng đủ biện pháp để ép con ăn cho đủ, bắt con ngủ cho no giấc và động tí cáu gắt với bất kỳ ai. Một số bà mẹ khác thì được mọi người hoặc tự bản thân mình an ủi rằng “à đây là giai đoạn biếng ăn sinh lý” của bé. Tuy nhiên, các mẹ có biết rằng những tuần mà bé đột ngột “hư” thế này đều có thể được lý giải bằng khoa học. Và tiến sĩ Frans Plooij là một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần biến đổi” (Wonder week).

Tuần biến đổi (Wonder week) là gì?

Theo đó, trong vòng 20 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ trải qua 10 Tuần biến đổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ hư, sẽ nhõng nhẽo, hay cáu gắt, ăn ít, ngủ ít…Tất cả những biểu hiện được cho là vô cùng khó chịu và “thụt lùi”. Tuy nhiên, ngay sau giai đoạn “thụt lùi” này, trẻ sẽ lại trở nên ngoan ngoãn và học được một hay một vài kỹ năng mới. Chính ở giai đoạn này, não bộ của trẻ có có sự thay đổi dể tiếp nhận sự mới mẻ. Do dó trước đấy, trẻ sẽ có biểu hiện sợ hãi và khó chịu. Thử tưởng tượng như một ngày, trẻ như dậy trên một hành tinh xa lạ, mới mẻ. Nhưng ngay sau đó, con sẽ bắt đầu học và khám phá thế giới mới này. Sự cáu gắt của bé, cũng chính là đi theo qui luật đấy

Bảng Tuần biến đổi của trẻ

Biết trước được những qui luật thay đổi trong tính tình của trẻ sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc con, tạo điều kiện tốt nhất cho bé được kích hoạt trí não

du_bao_10_thoi_diem_hu_nhat_cua_tre_0

du_bao_10_thoi_diem_hu_nhat_cua_tre_2

Tuấn biến đổi thứ 1: Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần

Trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Khi sự trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu ‘trái tính trái nết’. Chính điều này là nguyên nhân mà các bà các mẹ ta khi xưa nuôi con hay rỉ tai nhau rằng “Ra tháng nó sẽ bắt đầu quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên khi vượt qua giai đoạn Tuần biến đổi thứ 1 này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Tuần biến đổi thứ 2: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ 2 này, em bé của mẹ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ

Tuần biến đổi thứ 3: Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần

Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Đương nhiên trước đó, mẹ cũng sẽ khá vất vả với những ngày con bỏ ăn hoặc thức đêm không ngủ.

Tuần biến đổi thứ 4: Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần

Mẹ sẽ bắt đầu thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Tuần biến đổi thứ 5: Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần

Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng cách phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Tuần biến đổi thứ 6: Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần

Tuần này là chìa khóa cho trẻ sơ sinh có thể nhận ra rằng những điều khác nhau có thể được nhóm lại hoặc phân loại lại với nhau. Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có dậu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Tuần biến đổi thứ 7: Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần

Trẻ bây giờ bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói nhưng từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần biến đổi thứ 8: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần

Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Tuần biến đổi thứ 9: Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần

Bé sơ sinh ngày nào của mẹ bây giờ đã lớn. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt cưới biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần biến đổi thứ 10: Trong khoảng 70 ½ – ½ 76 tuần

Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Biết xâu chuổi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ, cùng với các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn cô ấy

Tag: ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, thực đơn ăn dặm cho bé, ăn dặm cho bé, cho bé ăn dặm đúng cách, cách cho bé ăn dặm, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé trên 1 tuổi

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here