Xoay quanh câu chuyện cho bé nằm ăn dễ bị viêm tai giữa

Nằm ăn liệu có tốt không? có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? Đây là vấn đề hiện đang được đề cập khá nhiều, thậm chí trở thành đề tài hot được khá nhiều mẹ đang có con nhỏ quan tâm. Bởi một phần vì lý do bé còn quá nhỏ, không thể tự ngồi được nên cho ăn nằm, một phần vì có nhiều bé lại thích ăn nằm như bé nhà chị Hoa dưới đây “Bé nhà mình mới 6 tháng thôi, bé lười ăn bột mà lười ăn cả sữa. Mình rất là mệt mỏi vì vấn đề ăn uống của con. Đến bữa sữa hoặc bữa bột là mình nản.Hôm vừa rồi, đến bữa ăn, mình biết con kiểu gì cũng ăn uống như mọi hôm nên cứ để bé nằm và đút bình sữa vào miệng. Nhưng thật lạ thay, con không những ko cáu gắt, không lắc đầu như mọi hôm mà lại bú rất ngon lành, vèo cái hết bình sữa. Mình sung sướng vô cùng và từ hôm đó là đều cho con nằm giường măm măm. Đến hôm nay, mình kể cho con bạn thân nghe về vấn đề ăn nằm của con. Nó kêu um lên và cho rằng mình đã rất sai lầm và cẩn thận kẻo có ngày ân hận đấy. Theo nó thì khi cho con ăn, sữa sẽ rất dễ tràn vào tai gây nên viêm tai giữa. Mà đã viêm tai giữa thì biết sao đấy, khổ vô cùng, con lâu khỏi mà dễ bị đi bị lại. Nghe đứa bạn nói thế, mình vừa run vừa ân hận vì đã cho con ăn nằm như thế. Nhưng nếu không cho con ăn nằm thì bé nhất quyết không chịu ăn. Mình phải làm sao???”

Trao đổi với Eva, thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Hưng (Trưởng khoa Tai- Mũi – Họng, Bệnh viện E, Hà Nội) cho biết, cách ăn của trẻ có thể ảnh hưởng một chút đến vấn đề viêm nhiễm đường hô hấp trên, trong đó có viêm tai giữa. Không phải tất cả các trẻ khi ăn đều bị sặc, nếu không bị sặc thì không ảnh hưởng và không gây viêm nhiễm gì. Tuy nhiên, khi xảy ra tình huống bất ngờ bị sặc, thức ăn có thể lên mũi hoặc theo đường thông từ mũi lên tai sẽ gây nên viêm nhiễm.

cho-be-an-nam-de-bi-viem-tai-giua

Cho bé ăn nằm có thể ảnh hưởng đến viêm tai giữa

“Khi trẻ bị viêm tai giữa giai đoạn đầu thì không đến mức thủng màng nhĩ, bởi chỉ là viêm xung huyết. Tuy nhiên, nếu điều trị không đến nơi đến chốn, giai đoạn 2-3 sẽ có nguy cơ thủng màng nhĩ”, bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Về nguyên tắc cho trẻ ăn, theo bác sĩ Hưng, phụ huynh không được đặt bé nằm ngả rồi cho bú bình hay cho ăn cơm, cháo… Chú ý có thể tham khảo việc bế trẻ sao cho đầu bé ở một độ nghiêng nhất định, giúp tránh sặc thức ăn. “Khi bế trẻ nằm nghiêng ở một độ nghiêng nhất định sẽ đảm bảo thức ăn theo đường ăn xuống dạ dày, mặt khác giúp mẹ gần gũi con. Khi bế con như vậy cũng sẽ kiểm soát việc ăn của trẻ, bé không đùa nghịch lúc ăn”, bác sĩ Lê Đình Hưng nói thêm.

cho-be-an-nam-de-bi-viem-tai-giua-1

Cho bé nằm nghiêng khi ăn để đảm bảo thức ăn xuống dạ dày

Về cấu trúc của tai, theo bác sĩ Hưng, tai của bất kỳ người lớn hay trẻ con gồm 3 phần tai ngoài, tai giữa, tai trong. Trong đó, tai ngoài tính từ vành tai qua lỗ tai đến ống tai ngoài tới màng nhĩ. Tai giữa là khoảng không nằm từ màng nhĩ đến thành trong của tai giữa gọi là hòm tai. Tai trong là tính từ thành trong hòm tai vào bên trong, bao gồm tiền đình ốc tai.

“Bệnh viêm tai giữa tức là xảy ra ở bộ phận hòm tai. Với tai giữa, có đường thông với mũi qua vòi nhĩ (Eustachian Tube). Khi trẻ viêm mũi, họng rất dễ dẫn đến viêm tai giữa”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Nguyên nhân viêm tai giữa thường do viêm nhiễm ở đường mũi, họng, vi khuẩn thâm nhập theo đường vòi nhĩ lên tai gây viêm. Viêm tai giữa ở trẻ em có nhiều mức độ, thông thường là viêm tai dạng ứ dịch. Một dạng khác là viêm tai giữa cấp dạng xung huyết, ứ mủ, hoặc vỡ mũ, thủng mãng nhỉ, mũ chảy ra ngoài.

Về triệu chứng ban đầu để chẩn đoán là trẻ bị viêm tai giữa, bác sĩ Lê Đình Hưng chỉ rõ: “Với trẻ chưa biết nói, triệu chứng khi bị viêm tai giữa là xuất hiện viêm mũi, hong. Ngoài ra, trẻ có thể lắc đầu, ngủ không yên, lấy tay ngoáy tai. Còn với trẻ đã biết nói, có thể trẻ sẽ kêu là đau tai, cảm giác có con gì trong tai, phản xạ âm thanh chậm hơn, nghe không rõ. Khi có các triệu chứng đó thì cần đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tai, mũi, họng, đặc biệt nội soi tai để phát hiện viêm tai giữa kịp thời”.

Về biến chứng vi khuẩn gây viêm tai giữa có thể thâm nhập lên não. bác sĩ Hưng cho hay: “Với trẻ nhỏ có thể gặp vấn đề này nhưng ít. Viêm tai giữa biến chứng lên não thường là viêm tai giữa mãn tính, dẫn đến viêm xương chũm mãn tính. Điều này gây bào mòn xương tính từ tai lên não. thành xương mỏng dần nên vi khuẩn có thể thâm nhập lên não có thể gây ra biến chứng lên não”.

Điều trị viêm tai giữa không kịp thời, dứt điểm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ, sức nghe giảm đi, gây ra sự khó chịu khi nước tai chảy ra, nặng hơn có thể biến chứng lên não gây áp xe não, gây viêm màng não…vi khuẩn ăn mòn xương xung quanh tai gây liệt mặt, méo miệng, thậm chí vi khuẩn từ tai giữa vào tai trong gây rối loạn tiền đình…

Theo bác sĩ Hưng, với biểu hiện của viêm tai giữa giai đoạn đầu sẽ điều trị theo hướng chữa viêm mũi họng, kiểm soát vấn đề này tốt thì tai cũng sẽ tốt hơn. Nếu mũi, họng đã ổn nhưng tai chưa khỏi thì tùy theo giai đoạn sẽ phải điều trị như làm thuốc tai, hút rửa tai và nhỏ tai.

Với tai bị viêm ứ dịch, điều trị viêm mũi họng tích cực mà tai không đỡ thì phải chích màng nhĩ để dịch thoát ra, cũng có thể kèm theo là đặt ống thông khí vào tai. Viêm tai giữa nếu chảy mũ bị tái lại nhiều lần, nếu bị thủng màng nhĩ có thể phải phẫu thuật. Ngoài ra, khi bị tái đi tái lại sẽ cần chú ý nạo VA nếu cần thiết.

“Tuy nhiên, phụ huynh lưu ý, khi con bị viêm tai giữa tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị, mà cần phải đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi, có loại thuốc nhỏ tai chỉ dành cho tai giữa, có loại chỉ dành cho tai trong. Nếu phụ huynh nhầm lẫn giữa các loại thuốc cũng để lại những di chứng cho tai như sức nghe kém”, bác sĩ Hưng lưu ý.

Chính vì những lý do cũng như ý kiến của chuyên gia ở trên thì các mẹ không nên cho bé ăn nằm để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Đồng thời thì cần vệ sinh tai, mũi, họng ngày một lần để cho hệ hô hấp của bé luôn được sạch sẽ. Khi tắm hoặc đi bơi thì nên vệ sinh tai ngay sau khi về để tránh tình trạng nước ứ đọng trong tai cũng sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm. Tai của bé khá nhỏ, mong manh nên cha mẹ lấy ráy tai cũng cần chú ý nhẹ nhàng, chỉ khoe khoe bên ngoài để tránh làm tổn thương đến màng nhĩ nhé.

Tag: ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, thực đơn ăn dặm cho bé,ăn dặm cho bé, cho bé ăn dặm đúng cách, cách cho bé ăn dặm, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng, thực đơn ăn dặm cho bé trên 1 tuổi

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here